การเลือกโซฟา จุดศูนย์กลางของห้องนั่งเล่น

โซฟาเป็นเหมือนส่วนประกอบหลักเหนือส่วนประกอบอื่นๆ และเป็นจุดโฟกัส รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกที่คุณจะซื้อเมื่อต้องตกแต่งห้อง ซึ่งปัจจุบันก็มีโซฟาให้เลือกมากมาย ดังนั้นคุณสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ก่อนที่จะทำการซื้อ

 

1. คำนึงถึงขนาดเป็นอันดับแรก

ถ้าห้องนั่งเล่นของคุณมีขนาดใหญ่ คุณต้องตัดสินใจว่าต้องการให้โซฟาใช้พื้นที่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าหากคุณมองหาโซฟาที่เป็นจุดโฟกัสของห้อง ให้ใช้โซฟาที่มีส่วนโค้งมนที่ใช้พื้นที่มากกว่าแบบปกติและให้พื้นที่นั่งที่กว้างขวาง แต่ถ้าคุณต้องการให้ห้องมีพื้นที่มาก ควรใช้โซฟาที่มีพื้นที่ว่างด้านใต้

 

2. ตัดสินใจว่าจะมีการจัดวางโซฟาอย่างไร

การจัดการพื้นที่นั้นเริ่มที่ไลฟ์สไตล์ของคุณ ว่าคุณใช้เวลาทำอะไรมากที่สุดในพื้นที่นั้น? ถ้าคุณชอบนอนดูทีวีชิวๆ ก็ควรจัดวางโซฟาให้หันไปทางนั้น หรือชอบเล่นเกมหรือปาร์ตี้สังสรรค์? จัดวางโซฟาให้เป็นครึ่งวงกลม (หรือแบบเต็มวง) บริเวณรอบโต๊ะกลาง

 

3. ดูว่ารูปร่างแบบไหนเหมาะสมกับบริเวณห้องมากที่สุด

รูปร่างแบบตัว L เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่ที่ต้องมีการแบ่ง เช่น การแยกห้องนั่งเล่นจากห้องรับประทานอาหาร รูปร่างแบบกลมจะเอื้ออำนวยต่อพื้นที่ขนาดเล็กที่ต้องการใช้เป็นพื้นที่รวมตัว แต่ยังเหมาะสำหรับห้องมีเดียต่างๆได้

 

4. ศึกษาวัสดุหุ้มเบาะ

ความสวยงามมีความสำคัญ แต่การใช้งานก็เป็นกุญแจสำคัญในการเลือกวัสดุสำหรับโซฟาของคุณ เราหลายคนชอบโซฟาหนังนุ่มๆสีขาวหรูหรา ใช่ โซฟาประเภทนี้สวยงาม แต่ก็อันตรายมากเช่นกัน หนังนิ่มอาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีถ้าหากคุณมีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก ๆ ที่จะทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้ ส่วน หนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบสีเข้ม จะมีความสม่ำเสมอ ใช้ได้ยาวนานและสามารถทำความสะอาดค่อนข้างง่าย

 

5. เลือกสไตล์ที่เติมเต็มบ้านของคุณ

โซฟาต้องเป็นส่วนเสริมส่วนอื่นๆของห้อง ดังนั้น หากสไตล์ของคุณชอบแบบทันสมัย ให้เลือกสิ่งที่เรียบๆและสีเข้ม หากคุณมีพื้นที่ใช้สอยที่เรียบง่ายโซฟาก็ต้องพอดีกับห้องด้วยเช่นกัน โซฟาแบบร่วมสมัยมีแนวโน้มที่จะมีเส้นขอบที่สวยงามและลายละเอียดน้องลง

 

หากคุณต้องการประหยัดกับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง แนะนำให้ประหยัดกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ เนื่องจากโซฟาเป็นจุดศูนย์กลางของห้อง เป็นพื้นที่รวมตัวของทุกคนและเป็นสิ่งแรกที่คุณจะเห็นเมื่อเข้ามาในห้อง ดังนั้นมองการซื้อโซฟาเป็นการลงทุนสำหรับการใช้งานที่ยาวนาน

แหล่งที่มา : https://www.homedit.com/how-to-choose-the-right-sofa-for-your-room

https://www.melyssagriffin.com/how-to-choose-the-right-sofa-for-your-home

https://www.houzz.com/ideabooks/373308/list/six-tips-for-choosing-the-perfect-sofa