การทำให้บ้านดูดีด้วย 6เคล็ดลับการตกแต่งห้องแบบเฟิงสุ่ย

การทำให้บ้านดูดีด้วย 6เคล็ดลับการตกแต่งห้องแบบเฟิงสุ่ย

เฟิงสุ่ย คือระบบกฏธรรมชาติของจีนโบราณซึ่งเชื่อว่า มีความสำคัญในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งให้เอื้อกับการไหลเวียนของพลังงาน (ฉี) คำว่า ‘เฟิง’ ในภาษาจีนแปลว่าลม และคำว่า  ‘สุ่ย’ ในภาษาจีนแปลว่าน้ำ

 

หากคุณคือผู้เริ่มต้นการตกแต่งห้องแบบเฟิงสุ่ยที่ต้องการเพิ่มความสุขในห้องนอนของคุณ เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วย ทำให้ห้องนอนเฟิงสุ่ยและการนอนหลับของคุณดีขึ้น

 

1. การวางตำแหน่งเตียงให้ถูกต้อง

เพื่อเสริมความสงบสุขและความผ่อนคลายในห้องนอนของคุณ คุณสามารถทำได้โดยจัดวางเตียงให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นประตูทางเข้าขณะที่คุณล้มตัวลงนอนบนเตียง โดยไม่วางตำแหน่งเตียงให้ตรงกับทางออกประตู ตามหลักเฟิงสุ่ย การจัดวางเตียงนอนที่ดีที่สุดคือการวางตำแหน่งเตียงนอนให้ชนกับผนัง ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกว่าตนเองได้รับการสนับสนุนและปลุกป้องทางกายภาพ แต่อย่าได้วางตำแหน่งเตียงให้ชนกับผนังที่อยู่ในระนาบเดียวกับประตูทางเข้าห้องนอน เพราะจะทำให้คุณรู้สึกถูกคุกคาม เสมือนหนึ่งจะมีใครสักคนสามารถลักลอบเข้ามาขณะคุณกำลังนอนหลับ

 

2. กระจก

กระจกมีคุณสมบัติในการสะท้อนพลังงานในพื้นที่โดยรอบ และสามารถรบกวนคุณขณะนอนหลับได้ กระจกจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงนำมาไว้ภายในห้องนอน เนื่องจากการนำกระจกเข้ามาไว้ในห้องนอนอาจทำให้เกิดการแปรปรวนในกระแสพลังงาน เนื่องจากภายในห้องนอนนั้นพลังงานส่วนใหญ่ต้องการพลังหยิน (ความสงบ) ดังนั้นหากคุณต้องการนำกระจกเข้ามาไว้ในห้องนอน โปรดทำให้แน่ใจว่ากระจกไม่หันหน้าปะทะเข้ากับเตียงโดยตรง และเลือกวางตำแหน่งกระจกให้หันหน้าออกทางหน้าต่างแทน

 

3. การเลือกใช้สี

การเลือกใช้สีอ่อนอย่างสีขาวล้วน, สีน้ำตาลช็อกโกแลต และสีพีช เป็นตัวเลือกสีที่ดีในการสร้างความรู้สึกสงบผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงกำแพงสีขาวสว่างเนื่องจากมันอาจสว่างเกินไปในเวลากลางคืน นอกจากนี้สีขาวทื่อก็ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวและไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากพักผ่อน

 

4. เทคโนโลยี

ในยุคสมัยปัจจุบันที่วุ่นวายนั้นเราใช้เวลาส่วนมากในการจ้องหน้าจอ การละสายตาจากอุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้จะ เป็นประโยชน์ต่อการนอนหลับของคุณมากขึ้น   ดังนั้นการทำให้ห้องนอนของคุณปราศจากเทคโนโลยีเหล่านี้ โดยการไม่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือโทรศัพท์มือถือเข้ามาในห้องนอน เพื่อที่จะได้ไม่ก่อให้เกิดพลังงานรบกวนอื่นรอบตัวคุณ นอกจากนี้การปิด Wi-Fi ก่อนที่จะนอนหลับก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดคลื่นวิทยุรบกวนถ่ายในห้องนอนได้

 

5. ไม่วางสิ่งของเกะกะใต้เตียง

ไม่ควรวางสิ่งของเกะกะไว้ใต้เตียง ตามความเชื่อของเฟิงสุ่ยตะวันตก เชื่อว่าพลังงานนั้นถูกแพร่กระจายออกไปทุกทิศทาง ขณะนอนหลับตาที่สามจะตื่นตัวและขยายกว้างขึ้นทำให้เกิดความเครียดและอาการปวดศีรษะโดยที่เราไม่รู้ตัว การรักษาความสะอาดของห้องนอนไม่ให้รกจึงเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยทำให้จิตว่าง

 

6. ต้นไม้เล่นน้ำ

พลังงานที่อยู่ในต้นไม้นั้นมีพลังหยางสูงมาก จึงไม่ควรนำต้นไม้เข้ามาไว้ในห้องนอน นอกจากนี้ยังไม่ควรนำน้ำตกและรูปภาพหรือภาพเขียนที่เป็นเรืออยู่กลางทะเล, แม่น้ำ, ชายทะเล เอาเข้ามาไว้ในห้องนอน เนื่องจากจะทำให้เกิดพลังงานรบกวนเฟิงสุ่ย

 

เพียงแค่คุณปฏิบัติตาม6เคล็ดลับในการตกแต่งห้องแบบเฟิงสุ่ยต่อไปนี้เพื่อให้เอื้อกับการไหลเวียนของพลังงานในห้องนอนของคุณให้ถูกต้อง จะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

 

แหล่งที่มา

https://www.mydomaine.com/feng-shui-beds

https://www.dreams.co.uk/sleep-matters-club/feng-shui-bedroom-tips

https://www.mindbodygreen.com/articles/feng-shui-for-your-bedroom

 09-subjindafurniture_com-AMM-diggy04