2. ปิคนิคที่หาดทุ่งวัวแล่น

ทุ่งวัวแล่นเป็นชายหาดที่ทอดยาวประมาณ 2 กม. ตามแนวอ่าวไทย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังทุ่งวัวแล่นได้ง่าย ๆ ด้วยการขึ้นรถสองแถวสีเหลือง (รถปิคอัพที่มีที่นั่งสองแถวด้านหลัง) ซึ่งใช้เวลาออกจากใจกลางเมืองชุมพรเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถปิคนิคได้บริเวณหาดทรายสีขาวที่สวยงามยามเย็นและช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร, บาร์, และโรงแรมตั้งอยู่ตามแนวหาดด้วย

 

3. เยี่ยมชมศาลกรมหลวงชุมพร

ศาลกรมหลวงชุมพรหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อวังกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นศาลที่ระลึกถึงกรมหลวงชุมพรซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 28 ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กรมหลวงชุมพรได้จัดตั้งกองทัพเรือไทยและเป็นที่รู้จักกันในนาม "บิดาแห่งกองทัพเรือ" พรงองค์สิ้นพระชนม์ที่จังหวัดชุมพรในปี พ.ศ. 2466 แต่พระองค์ยังคงได้รับความเคารพจากชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมทางทะเลตราบจนปัจจุบัน

4. ขึ้นเขาชมวัดพระใหญ่
วัดพระใหญ่ตั้งอยู่ในตำบลวิสัยเหนือและตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองชุมพร 20 กม. วัดเล็ก ๆ แห่งนี้มีพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นทางหลวงหมายเลข 41 และมีบริเวณโดยรอบเป็นเนินเขา ซึ่งวัดแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่าวัดเขาเจดีย์ หากคุณไม่ต้องการเดินขึ้นเขาชมวัดด้วยตนเอง คุณสามารถขับรถขึ้นทางเส้นทางหลังเขาได้

5. ชิมของหวานไทยที่ปากน้ำ
ปากน้ำมีร้านขนมไทยเก่าแก่อยู่มากมาย โดยปากน้ำเป็นท่าเรือประมงซึ่งมีร้านค้าเก่าแก่, ชายหาดและวัดสองแห่งให้คุณได้เดินสำรวจ

6. เยี่ยมชมศาลหลักเมืองชุมพรและตลาดนัดวันหยุด
แม้สถานที่สำคัญของจังหวัดแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพรจะเป็นเพียงศาลเล็ก ๆ แต่ในบริเวณนั้นยังมีตลาดนัดกลางคืนที่จะเปิดทุกเสาร์-อาทิตย์ให้คุณได้เดินเที่ยวอยู่อีกด้วย


7. เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 23 กิโลเมตร ประกอบด้วยพื้นที่ทางบกและทางทะเลกว่า 300 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ยังประกอบด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ ในอ่าวไทย โดยอุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีชายหาดที่น่าตื่นตาตื่นใจ, หมู่เกาะหินปูน, ป่าโกงกาง, เส้นทางธรรมชาติ, น้ำตก, ถ้ำรวมถึงศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์


8. ตื่นตาไปกับสีทองอร่ามของวัดป่ายาง
วัดที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสะพลี โดยห่างจากตัวเมืองชุมพร 22 กิโลเมตร สิ่งปลูกสร้างและรูปปั้นที่อยู่ภายในวัดมีความซับซ้อนและมีสีทองอร่ามทั่วทั่งตัววัดจนทำให้คุณต้องทึ่งเลยทีเดียว

9. ชมเหยี่ยวที่เขาดินสอ (เขาเหยี่ยว)

นกเหยี่ยวประมาณ 250,000 ถึง 500,000 มากกว่า 25 ชนิดจะอพยพมาที่เขาแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิวเพื่อหนีความหนาวเย็นจากประเทศต่าง ๆ เช่น มองโกเลีย, ชิอานา, ญี่ปุ่น, เกาหลี, และเวียดนามในช่วงกลางเดือนสิงหาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปีเขาดินสอเป็นจุดชมเหยี่ยวที่ยอดเยี่ยม โดยคุณสามารถชมวิวอันสวยงามของอำเภอปะทิวและหาดทุ่งวัวแล่นที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้จากยอดเขา

 

10. ชมวิวอำเภอปะทิวที่วัดเขาเจดีย์ (พระใหญ่) 

วัดนี้ตั้งอยู่ห่างจากเขาดินสอประมาณ 12 กม. โดยตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอในจังหวัดชุมพรที่เงียบสงบและไม่ค่อยเป็นที่รู้จักได้ อีกทั้งวัดนี้ยังมีเจดีย์และพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่

 

แหล่งที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/Chumphon_Province

http://mrdefinite.net/15-intriguing-things-to-do-in-chumphon-thailand 

 

 04-05-subjindafurniture_comLAYLA

สถานที่ที่น่าสนใจ 12 แห่งในจังหวัดชุมพร​

สถานที่ที่น่าสนใจ 12 แห่งในจังหวัดชุมพร

ชุมพรเป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคใต้ของประเทศไทยทางฝั่งอ่าวไทยซึ่งมีจังหวัดใกล้เคียงได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์, สุราษฎร์ธานี, และระนอง โดยทางทิศตะวันตกติดกับจังหวัดตะนาวศรีของประเทศพม่า ทิศตะวันออกติดกับอ่าวไทย และมีแม่น้ำสายหลักคือแม่น้ำหลังสวนซึ่งมีต้นกำเนิดจากอำเภอพะโต๊ะ รวมทั้งมีชายฝั่งทะเลยาว 222 กิโลเมตรและหมู่เกาะ 44 โดยจังหวัดชุมพรมีน้ำตก, ชายหาดอันเงียบสงบ, ป่าเขียวขจี, ป่าโกงกางและแม่น้ำอยู่มากมายเราจึงขอเสนอสถานที่ที่น่าสนใจในจังหวัดชุมพรเพื่อให้คุณได้ทราบว่าจังหวัดนี้ยังมีอะไรที่ซ่อนอยู่บ้าง มาดูกันเลย

 

1. ไปเที่ยวเกาะ

เกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดในชุมพรคือเกาะเต่าและเกาะนางยวน นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็ก ๆ อีกหลายแห่งเช่นเกาะเสม็ด, เกาะเตียบ, เกาะไข่, เกาะงามน้อยเกาะงามเกาะใหญ่ , และเกาะอื่น ๆ อีกมากมาย เกาะเหล่านี้อาจไม่ได้รับความนิยมอย่างเกาะอื่น ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ภูเก็ตและเกาะสมุย แต่เกาะทั้งสองแห่งมีเอกลักษณ์และสวยงามในแบบของตนเอง นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเที่ยวเกาะ, การดำน้ำตื้น, การดำน้ำลึก, และแม้กระทั่งการตกปลาหมึกในหมู่เกาะต่าง ๆ เหล่านี้